Lương y 

 Nguyễn Kỳ Nam

TRUNG TÂM Y HỌC CỔ TRUYỀN

NGUYỄN KỲ NAM

 GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ ĐÔNG Y

 HOAN  NGHÊNH  CÁC BẠN ĐẾN VỚI TRANG WEB  CHÚNG TÔI

 Mọi vấn đề thắc mắc về Đông y xin gởi  mail về  địa chỉ :

luongykynam@yahoo.com.vn                        -  kynam46cm@yahoo.cm.vn

Ngày 10/12/2009

Bạn độc hỏi

Cháu xin chào bác Kỳ Nam..Thưa bác! Cháu là một cậu thanh niên ở xứ Nghệ,năm nay cháu gần 20 tuổi,hiện cháu đang là học sinh lớp 14 ,lí do cháu chưa vào đươc đại học cũng dễ thôi,bởi vì cháu mắc bệnh : là 1 đứa trẻ hay tò mò,hiếu động nên từ khi cháu 15 tuổi cháu đã biết thủ dâm,lúc đó cháu chưa hiểu rõ định nghĩa của từ "thủ dâm" là gì cả.vì thấy việc đó thích thú vì tạo được cảm giác khoái cảm nên cháu đã mê nó từ lúc nào không hay.và cháu không nghĩ rằng đó là 1 việc làm xấu,ảnh hưởng đến nhân phẩm cuả bản thân,đến sức khoẻ sau này..nó như 1 thứ ma túy và cháu thường thủ dâm cho đến khi 17 tuổi(nghĩa là đươc 3 năm rồi).lúc đó cháu mới biết đó là 1 tật xấu và nó đã ảnh hưởng đến học hành,từ 1 học sinh xuất sắc cháu tụt xuống trung bình vào năm lớp 11.Khốn thay cho cháu học giỏi để làm gì kia chứ,đọc nhiều sách để làm gì kia chứ? Lại dại dột rơi vào tật xấu nhơ nhuốc đó .nhưng cháu chưa làm hại đến nhân phẩm và tiết hạnh của người khác...từ năm lớp 11(17tuổi)cháu bắt đầu bị di mộng tinh. Cháu mới hoảng sợ và tìm cách khắc phục. Chứng di mộng tinh kéo dài đến năm lớp 12(18 tuổi năm2007) cũng là do cháu hoảng sợ nên bệnh càng thêm,và cũng học tập căng thẳng.. Cháu quyết định bí mật chứa bệnh(đến bây giờ bố mẹ vẫn chưa biết bệnh cúa cháu) Cháu tìm thầy thuốc và tự uống thuốc theo đơn của thầy thuốc. Vì thầy thuốc đông y không giỏi về khoa này nên không có tiến triển là bao nhiêu cộng với sự lo lắng của cháu nên không hề đỡ. Cháu đã đến bênh viện đông y nhưng bác sĩ bảô đừng lo lắng sẽ tự khỏi.nhưng vẫn không đỡ vì tâm lý qúa lo sợ cho bản thân,cho tương lai sau nàyvà áp lực học hành cuối cấp 3. Thi trượt đại học quốc gia Hà nội là điều dĩ nhiên do hậu qủa của cháu đã gây ra.Hoàn cảnh gia đình cháu cũng bình thường,nên cháu tự cóp nhặt tiền để chữa bệnh và cháu đã tốn kém nhiều tiền thuốc. Cháu có đến Phòng khám Đông y Trung Quốc vào tháng 3 năm 2009 họ bảo cháu bị ÂM HƯ HỎA VƯỢNG và họ bảo phải uống ít nhất một tháng thuốc 30 ngày(1 ngày 1 thang cả thuốc hoàn và thuốc sắc,mỗi thang thuốc giá lên tới 75000đ) nhưng cháu cóp nhặt tiền chỉ đủ cho 15 ngày,rốt cuộc cháu vẫn không khỏi...không đủ tiền đễ chữa trị,cháu tự tìm tòi tài liệu và đã chế theo Bài thuốc HÀ SA ĐẠI TẠO HOÀN của Lý Thời Trân và cũng có chuyển biến nhưng do Rau thai nhi khó kiếm nên ảnh hưởng đến hiệu quả chữa trị,nên chỉ mới uống được có 2 bài,thầy thuốc còn lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của cháu và bán Vị thuốc Quy Bản (mai rùa) với giá 600.000đ/160gam ,nhưng do áp lực học hành (THI ĐẠI HỌC NĂM 2),Stress,lo lắng bề bộn nên không thuyên giảm là bao.cháu không dám thức khuya để học.
Đợt thi đại học vừa rồi cháu lại trượt, cháu không học NGUYỆN Vọng 2,đành quết tâm ở nhà ôn tiếp năm 3... Mang theo sự thất vọng của các đấng sinh thành,cháu buồn lắm,cháu ước mong một ngày kia khoẻ bệnh...dốc hết sức học hành,đỗ đạt,báo đáp công ơn sinh thành,bù lại lỗi lầm cháu đã gây ra.
Cháu mong Bác hiểu và cảm thông,mở lòng nhân hậu của một lương y mà chẩn đoán,kê giúp cháu vài đơn thuốc,cùng hướng dẫn giúp cháu chữa bệnh?
Cháu xin kể những triệu chứng của cháu:  Đau lưng,ban đêm cháu rất khó ngủ,ngủ không yên,hay mơ,dễ tỉnh giấc,dương vật dễ cương,di tinh ,mộng tinh hoặc hoạt tinh, tinh thần mỏi mệt, nước tiểu vàng,(nếu ban đêm bị di mộng tinh thì buổi chiều nước tiểu cũng có một phần đục trắng sữa) , ù tai(rất ít khi bị ù tai) ,lưỡi nhạt( thầy thuốc bảo là tua lưỡi mỏng nhạt)  , mạch SÁC (thầy thuốc bảo như vậy,cách đây 7 ngày), sắc mặt của cháu trắng(trắng xanh) khi buổi sáng sớm bị 3-4 giờ sáng bị thì ngủ dậy sắc mặt xanh nhợt nhạt,  người mệt mỏi,đôi lúc choáng váng .
Cháu bị như vậy thì học hành, trí nhớ giảm sút, nỗ lực học hành đều vô ích,cháu đã nỗ lực rất nhiều để chữa bệnh,tập thể dục thể thao, lạc quan, yêu đời,di dưỡng tính tình,làm việc nghỉ ngơi,..... Tuy cũng cải thiện nhưng khi cháu học hơi khuya,làm việc hơi qúa sức thì ban đêm thường bị, cháu bị di mộng bất thường(khi thì 1 tuần bị 2 lần, khi thì 1 lần,nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của cháu)cháu rất gầy:cháu cao 1mét62,nặng chỉ có 42kg,lúc chưa biết thủ dâm cháu cũng chẳng phải là đứa trẻ khoẻ mạnh.
Bác ơi ! Bác giúp đỡ cháu với , mong sao cháu khỏe bệnh cứu vớt lấy cuộc đời cháu! Mong bác chẩn trị và cho cháu vài đơn thuốc. Bác có thể trả lời qua email hoặc qua website của bác cũng được. Cháu là người đã điện thoại cho Bác mấy hôm trước. Cháu xin lỗi vì đã làm phiền Bác! Cháu xin chân thành cảm ơn!

 Trả Lời

Cháu thân mến !

Thủ dâm là một hành vi xuất tinh theo ư muốn, đó là t́m kiếm t́nh trạng cực khoái bằng cách tự kích thích ḿnh dưới mọi h́nh thức ngoại trừ việc giao hợp. Thường người thủ dâm tự ḿnh làm "chuyện ấy" bằng tay, cá biệt vài trường hợp là do người khác làm thế

Một số thăm ḍ đứng đắn về lĩnh vực t́nh dục cho thấy gần 100% đàn ông đă từng thủ dâm, người ta nói một cách hài hước rằng 70% nhân loại đă từng thủ dâm, 20% vào giai đoạn nào đó trong cuộc đời cũng làm chuyện đó và 10% c̣n lại là những người?nói dối.

Xuất tinh là một hiện tượng tự nhiên, một thứ hạnh phúc của con người. Trong khi ngủ nằm mơ thấy ân ái với ai đó, thậm chí với một … kết qủa là xuất tinh, vậy có tội hay không ? Xuất tinh hay đạt cực khoái với vợ chồng ḿnh có tội hay không ? Tự xuất tinh để tránh những bức xúc hừng hực của tuổi trẻ trước hiểm họa của AIDS có phải là tội hay không ? Hăy tự hỏi và nh́n lại bản thân ḿnh trước khi lên tiếng bài bác hay kết tội thủ dâm bởi v́ kết quả cuối cùng của thủ?dâm là xuất tinh

Sự thiếu hiểu biết về các hậu qủa do tật thủ dâm mang lại, sự thổi phồng qúa đáng do óc tường tượng phong phú làm một số người lầm tưởng rằng bản chất của việc thủ dâm là có hại và từ đó họ cho rằng thủ dâm là tội lỗi, là đi ngược đạo đức, luân lư.

THỦ DÂM CÓ THỰC SỰ TAI HẠI NHƯ MỘT SỐ NGƯỜI LẦM TƯỞNG HAY KHÔNG ?

Thực sự, cho đến giờ phút này, chưa có báo cáo khoa học nào đưa ra được một chứng cớ rằng thủ dâm là có hại trên bất cứ phương diện nào. Thủ dâm có hại hay không ?

Đó là một câu hỏi được đặt ra cho tất cả. Kể cả những người nói dối. Câu hỏi này cũng giống như: Ăn có hại hay không ? Ăn hay thủ dâm vốn nó không có hại, đó chỉ là vấn đề điều độ và chừng mực mà thôi. Ăn nhiều qúa, cái ǵ cũng ngốn th́ ta gọi đó là "người tham ăn" hay "người háu ăn" hoặc gọi là tật tham ăn, tật háu ăn … Thủ dâm cũng thế, nó dể trở nên một thói quen, nếu không điều độ người ta gọi đó là tật thủ dâm chứ không phải là bệnh thủ dâm.

Thường thường những người thủ dâm hay bị kẻ khác dọa dẫm rằng nó có hại, nó là tội lỗi, nó là ngược với đạo đức … nhất là ở trẻ con sẽ gây ra một ấn tượng một stress tâm lư về sau này.

Nếu cho rằng thủ dâm nhiều lần qúa trong một ngày th́ có hại cho sức khỏe. Nhiều lần là bao nhiêu ? Bốn lần hay mỗi ba giờ một lần. Người ta có câu : "Đêm bảy ngày ba, vô ra không kể" cũng không phải là không có lư của nó.

Nếu cho rằng thủ dâm là có hại v́ do xuất tinh ra ngoài không trực tiếp xuất vào âm đạo nên không có sự ḥa hợp âm-dương. Thế th́ tại sao người ta lại dùng bao cao su, v́ bao cao su cũng chặn tinh khí vào âm đạo.

Số lần giao hợp, số lần xuất tinh tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe và nhất là do yếu tố tâm lư. Trong Tố nữ Kinh có đoạn viết về lời đối thoại giữa Ḥang Đế và Tố Nữ " Hoàng Đế hỏi số lần xuất tinh của một đời ngưới, Tố Nữ trả lới số lần căn cứ trên: Sức khỏe, Tuổi tác, khí lực của người đó Cho nên không thể có sẵ một con số nhất định " Ở tuổi trẻ, việc giao hợp xăy ra hằng ngày, sau 50 tuổi th́ giảm dần. Có một câu nói chung cho tất cả mọi lúa tuổi là từ khi mới xuất tinh lần đầu (12-14 tuổi) cho đến khi xuống lỗ là "nhất nhật nhất kiến tương y bất đáo gia".

Trong sách Tố Nữ Kinh lại có đoạn ghi số lần xuất tinh như sau :

Ở tuổi vứa thành niên (15-20 tuổi) mỗi ngày có thể giao hợp và xuất tinh 3 đến 4 lần

Ở tuổi 20 đến 30 mỗi ngày có thể giao hợp và xuất tinh 2 lần

Ở tuổi 30 đến 40 mỗi ngày có thể giao hợp và xuất tinh 1 lần

Ở tuổi 40 đến 50 th́ ba ngày có thể giao hợp 1 lần

Ở tuổi 50 đến 60 mà khí lực dồi dào th́ năm ngày có thể giao hợp và xuất tinh 1 lần

Ở tuổi 60 đến 70 mà khí lực dồi dào mười ngày có thể giao hợp và xuất tinh 1 lần

Quan sát số thống kê th́ thấy rằng hành vi thủ dâm là một hành vi t́nh dục tự nhiên nhằm thỏa măn nhất thời và một ḿnh khi chưa có đối tượng. Thủ dâm là một hành vi giải phóng những bức xúc của thân xác. Sau khi xuất tinh th́ những bức xúc đó giảm ngay. Những trường hợp hiếp dâm là những trường hợp phạm nhân không giải quyết được những bức xúc đó. V́ là một việc có tính cách nhất thời và đơn độc nên số lần thủ dâm trong ngày nhiều th́ ba bốn lần, ít th́ khi nào bức xúc mới làm. Như vật th́ so với một số người có gia đ́nh th́ số lần xuất tinh không thấm vào đâu. Cho nên nói rằng thủ dâm là có hại cho sức khỏe là một điều của những người không chịu nói thật.

XUẤT TINH SỚM, LIỆT DƯƠNG, BẤT LỰC RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG VẬT(ED), CÓ PHẢI LÀ HẬU QUẢ CỦA THỦ DÂM HAY KHÔNG ?

Hoàn toàn không, v́ xuất tinh sớm hay liệt dương là một vấn đề thuộc giao hợp mà giao hợp là chuyện của cảm xúc và lư trí. Nguyên nhân của bệnh liệt dương ngoài yếu tố tâm lư con các yếu tố thực thể khác như bệnh tiểu đường bệnh tim mạch, bệnh nội tiết…………. Người b́nh thường nếu không hiểu biết hoặc bị ám ảnh bởi một lời đe dọa làm anh ta mất tự tin trong vấn đề giao hợp có thể đẩy đến t́nh trạng liệt dương. Đối với đàn ông th́ giao hợp là một tṛ chơi của sự tự tin. Trong khi đàn bà th́ không cần như thế. Với những cô gái thủ dâm thường bị ám ảnh hay bị đe dọa rằng sẽ bị lănh cảm hoặc mất đi thú vui sinh lư, điều đó chắc chắn sẽ bị chính họ bác bỏ ngay từ giờ phút họ tiếp xúc với người bạn đời trên giường cưới.

SUY NHƯỢC THẦN KINH CÓ PHẢI DO THỦ DÂM HAY KHÔNG ?

Câu trả lời là "không", v́ sao? Suy nhược thần kinh là một vấn đề tâm lư như sự sợ hăi, lo lắng, căng thẳng, thất bại, yếm thế, một stress mà cá nhân không thể thích nghi được hay do mất ngủ … Thường thường người ta có khuynh hướng đổ tội cho thủ dâm là nguyên nhân đưa đến t́nh trạng suy nhược thần kinh

Thực sự không phải v́ thủ dâm mà hao ṃn thân xác, suy nhược thần kinh mà chính những người yếu kém về tinh thần, bệnh hoạn thiếu tự chủ đă lạm dụng thủ dâm. V́ thủ dâm là một hành vi nhất thời và đơn độc nhằm thỏa măn một bức xúc nên rất dễ bị lạm dụng v́ không bị ai kiểm soát.

Tinh là ǵ? Trong từ điễn Việt Nam chữ "tinh" có đến 12 nghĩa, trong đó chữ Tinh trong bài này có nghĩa một chất lỏng lầy nhầy trong cơ quan sinh dục loài đực tiết ra khi giao cấu.

Người xưa nói: Người ta có 3 cái quư là Tinh, Khí, Thần. Nếu giữ được Thần, vững được Khí, vẹn được Tinh th́ mọi bệnh tật không sinh ra được.

Tuệ Tĩnh Thiền Sư là một nhà sư đồng thời là một thầy thuốc rất giỏi đầu tiên của nước ta, sinh vào thời Dụ Tông Hoàng Đế (1332-1369), người ở Nghĩa Lư, huyện Dạ Cẩm, Hồng Châu (nay là thôn Nghĩa Phú, Xă Cẩm Vũ, Cẩm B́nh, tỉnh Hải Hưng). Ông được một nhà sư Chùa Hải Triều nuôi cho ăn học, năm 22 tuổi đậu thi Hương, năm 45 tuổi đậu Hoàng Giáp. Ông tinh thông về nghề Y, đến năm 55 tuổi ông đi sứ sang Trung Quốc, bị nhà Minh giữ lại làm việc ở Viện Thái Y rồi mất tại đo. ?/span>

Tuệ Tĩnh đă soạn rất nhiều sách về Y Học như Dược tính chỉ nam, Thập tam phương…Trong sách Nam Dược Thần Hiệu (quyển 6 chương 13) đă định nghĩa về Di Tinh như sau:

" Di tinh là tinh khí trong ngọc hành tự chảy ra, phát bệnh chia ra làm hai loại hư thực khác nhau, phàm người trai tráng khỏe mạnh ở nễ (rảnh rỗi một ḿnh) v́ mơ tưởng dục t́nh, hoặc nằm mộng thấy gái mà xuất tinh, đấy là tinh khí tràn đầy mà tiết ra, không cần phải dùng thuốc, được thỏa măn t́nh dục là hết bệnh …. "

Trong một tác phẩm khác của Hải Thượng Lăn Ông (1720-1791) có viết:

Ḷng dục động th́ hỏa bốc lên, hỏa bốc lên th́ tinh thần mỏi mệt, tinh thần mỏi mệt th́ Tinh Hoạt mà hóa thành Di, Mộng tinh

Y học phương tây th́ định nghĩa mộng tinh là xuất tinh trong lúc ngủ, t́nh trạng này thường xẩy ra ở con trai tuổi dậy th́.

Trong các tác phẩm Y Học đáng tin cậy không thấy nêu ra trường hợp Hoạt Tinh, chữ spermatorrhée cũng chĩ là Di tinh, Mộng tinh mà thôi. Hoạt tinh có lẽ là căn bệnh xuất tinh dầm dề cả ngày lẫn đêm…Cho đến bây giờ th́ h́nh như chưa có một báo cáo khoa học nào đáng tin cậy về trường hợp xuất tinh liên tục như vậy, có thể nhầm với t́nh trạng chảy nước tiểu liên tục chăng?

Xuất tinh: là một động tác đặt dưới sự kiểm soát của hệ thần kinh giao cảm nó có thể xẩy ra trong bất cứ t́nh huống nào, lúc tỉnh cũng như lúc mê, lúc thức cũng như ngủ, lúc thủ dâm, lúc giao hợp, di chuyển, sinh hoạt và ngay cả trước lúc chết.

Xuất tinh gồm hai giai đoạn :

1/ Giải thoát tinh dịch: là kết quả của sự co thắt các ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, túi tinh do các kích thích càng ngày càng gia tăng tinh trùng được tích trữ trong mào tinh theo ống dẫn tinh đi lên, tinh dịch tiết ra từ ống dẫn tinh, bóng tinh, túi tinh và tuyến tiền liệt càng lúc càng nhiều, áp suất trong niệu đạo ở khoảng tuyến tiền liệt căng phồng lên như củ hành với một số lượng tinh dịch tiết ra gấp nhiều lần, áp suất vượt qua giới hạn cho phép làm cho đầu phía dưới bị bịt kín phải bung ra.

2/ Giai đoạn xuất tinh: Với sự bung ra của cơ ṿng phía dưới, các cơ của nền đáy chậu như cơ hành hang, cơ ngồi hang, các cơ nền trong tuyến tiền liệt, các cơ nằm trong thành túi tinh, ống tinh đồng loạt co bóp lại tạo ra một sức đẩy cực kỳ mạnh làm cho toàn bộ tinh dịch được bắn ra ngoài từng đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng trên dưới một giây, có khoảng từ 3 đến 10 đợt như vậy trong một lần xuất tinh.

Vận tốc xuất tinh cũng khá lớn, có thể bắn xa cả một thước tùy theo sức bóp của các cơ liên hệ.

Trong tác phẩm của Hải Thượng Lăn Ông cũng như Tuệ Tĩnh chỉ đề cập đến vấn đề xuất tinh (mộng tinh, di tinh), sắc dục, tiết dục, pḥng dục, phạm pḥng đa dâm, liệt dương, bất lực, bế tinh, dưỡng tinh, hao tổn chân khí.

Tóm lại, mộng tinh di tinh là xuất tinh trong lúc đang ngủ, nếu một tháng vài ba lần th́ hoàn toàn không ảnh hưởng ǵ đến sức khỏe. Chỉ đặt vấn đề điều trị cho những người ngày nào cũng bị mộng tinh liên tiếp trong một tuần đến 10 ngày

Tuệ Tĩnh đưa ra nguyên lư và phương pháp điều trị t́nh trạng Mộng tinh, Di tinh như sau : "……c̣n người nguyên khí hư kém, tâm không tàng thần, thân không tàng tinh mà Di Tinh, nằm mơ thấy giao hợp mà xuất tinh th́ chủ yếu phải bổ dưỡng tâm, thận…Trước hết phải điều ḥa Tỳ Vị làm cho Tâm, Thận được củng cố, Tỳ Vị được bồi bổ th́ tự khắc khỏi. ”

Với Hải Thượng Lăn Ông, ông viết trong: Vệ Sinh Yếu Quyết, quyển thượng, phép Phong Bế khỏi di mộng tinh như sau: “ Ḷng dục động th́ hỏa bốc lên, hỏa bốc lên th́ tinh thần mỏi mệt, tinh thần mỏi mệt th́ Tinh Hoạt mà hóa thành Di, Mộng tinh. Vậy khi đi ngủ thỉ phải dẹp suy nghĩ đễ an thần.

Tinh hoạt thần b́ dục hỏa manh

Mộng trung di thất trí thương sinh

Sài ma hữu quyết quân tu kư

Tuyệt dục trừ tham trị hảo kinh.

Nghĩa là :

Thần mỏi, tinh di, bốc lữa t́nh

Trong mơ tinh xuất hại cho ḿnh

Phép xoa sườn, rốn ta nên nhớ

Trừ bỏ tham dâm đặng tốt lành

Mộng tinh di tinh hay xuất tinh sớm đều có nguyên nhân chính là do tâm lư hay suy nhược thần kinh, bị ức chế (stress), căng thẳng trong cuộc sống.

Riêng Mộng tinh, di tinh thường xẩy ra ở tuổi mới lớn như nhận xét của Tuệ Tĩnh cũng như Y Học hiện đại, chỉ cần thỏa măn t́nh dục là hết bệnh.

Ở tuổi mới lớn th́ một vấn đề t́nh dục khác di song song với t́nh trạng Mộng tinh là việc thủ dâm, có thể xem hậu quả của việc thủ dâm là do mộng tinh mà ra. Mộng tinh là một phản ứng tất yếu của sinh lư cơ thể ở phái nam khi các cơ quan sinh dục phát triển chín mùi, có thể xem mộng tinh là một dấu hiệu báo cho biết là cơ thể đă trưởng thành về mặt sinh dục như ở nữ giới là sự xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên.

Mộng tinh, di tinh là một hiện tượng sinh lư b́nh thường của tuổi mới lớn, nó không phải là bệnh, nhưng dưới cái nh́n của Hải Thượng Lăn Ông là khác: Nó là Bệnh. Tại sao? Bởi v́ Mộng tinh, di tinh xẩy ra ở người nguyên khí hư kém, tâm không tàng thần, thân không tàng tinh, những ngưởi mà đầu óc luôn luôn tơ tưởng đến chuyện ân ái mây mưa, khiêu dâm đồi trụy th́ không rơi vào mộng tinh, di tinh th́ cũng sa vào tật thủ dâm.

Đề tránh t́nh trạng này nện t́m một cách giải trí lành mạnh, chơi thể thao, tham gia vào các hội doàn, làm công tác xă hội, từ thiện … tránh xem những sách báo, tạp chí, phim ảnh sex, y phục phải thoáng mát tránh cọ xát vào dương vật, tránh dùng những chất kích thích như bia thuốc lá, tránh tụ tập nói chuyện bậy ba.

Tây y và y học cổ truyền (YHCT) đều cho rằng: "Mộng tinh là trường hợp nam giới trong lúc ngủ mơ thấy ḿnh đang âu yếm, hay giao hợp với phụ nữ nào đó mà ḿnh thích, thương yêu dẫn đến xuất tinh. C̣n trường hợp không thấy giao hợp, hay âu yếm ai hết, nhưng vẫn xuất tinh th́ gọi là di tinh".

YHCT quan niệm, việc nam giới bị di, mộng tinh là do âm hư nội nhiệt hoặc phiền lao quá mức, âm huyết hao tổn, hay do vọng tưởng nghĩ ngợi nhiều, buông thả t́nh dục làm tổn thương đến thận âm. Thấp nhiệt bên trong, ăn uống không điều độ ảnh hưởng đến tỳ vị, thấp nhiệt từ trong sinh ra, dồn xuống gây rối tinh nên dẫn đến di tinh. C̣n mộng tinh và hoạt tinh, có thuyết cho rằng, ngủ mà mơ rồi xuất tinh là bệnh ở tâm, không mơ mà vẫn xuất tinh là bệnh ở thận" Mơ rồi xuất tinh thường gặp ở loại âm hư hỏa vượng; không mơ mà xuất tinh thường gặp ở loại thận hư không bền (thận hư không bền thường là do thủ dâm hoặc pḥng sự quá mức, làm tổn hại đến thận tinh)". Ở góc độ Tây y, thế giới chỉ xem mộng tinh, di tinh là t́nh trạng "Tăng tiết dịch niệu đạo", và việc chữa trị chủ yếu là chữa về tâm lư. C̣n YHCT chữa trị di, mộng tinh tùy theo thể. Chẳng hạn, với thể thận hư không bền (cả thận âm và thận dương đều suy) - triệu chứng: mộng tinh, hoạt tinh, chóng mặt, tiểu đêm, đau lưng, ù tai, người mệt mỏi, sắc mặt xanh nhợt nhạt, sợ lạnh, tay chân lạnh... Phép trị ở trường hợp này là "tư âm giáng hỏa, bổ âm trợ dương". Bài thuốc gồm các vị: thục địa 20gr, hoài sơn, phục linh, cao ban long (mỗi thứ 12gr), đơn b́, sơn thù, liên tử, tật lê, khiếm thiệt, liên tu (mỗi vị 10gr), trạch tả, mẫu lệ, long cốt (mỗi vị 8gr), phụ tử, nhục quế (mỗi vị 4gr), ngũ vị, xa tiền (mỗi vị 6gr). Bài thuốc có công dụng bổ thận, cố tinh, an thần. Cách nấu (sắc): cho các vị thuốc cùng 4 chén nước, nấu c̣n 1 chén, cho nước thuốc ra, cho tiếp 3 chén nước vào nấu lần hai, nấu c̣n nửa chén. Ḥa hai nước lại, chia làm 3 lần để dùng (sáng, chiều, tối). Dùng trước hoặc sau bữa ăn hơn 1 giờ, lúc nước thuốc c̣n ấm. Nếu thận âm suy, có thể thêm hai vị là sinh địa và mạch đông. Nếu thận dương suy, th́ thêm hai vị ba kích và tỏa dương. Với thể âm hư hỏa vượng - triệu chứng: ngủ không yên, hay mơ, dễ tỉnh giấc, dương vật dễ cương, di mộng tinh, hoặc tảo tiết tinh (xuất tinh sớm), tinh thần mệt mỏi, tim đập nhanh, nước tiểu vàng... Phép trị thể này là "tư âm thanh hỏa, cố tinh, an thần". Với bài thuốc "Lục vị tri bá gia giảm", c̣n có tên "Tri bá bát vị hoàn", gồm những vị: hoài sơn, sơn thù (mỗi vị 12gr), đơn b́, tri mẫu, huỳnh bá, phục linh (mỗi vị 10gr), 8gr trạch tả, 20gr thục địa. Cách sắc, cách dùng cũng giống như trên. Bài thuốc có công dụng bổ can thận, thanh tâm, an thần. Nếu cần th́ thêm các vị (táo nhân, ngũ vị, mẫu lệ, long cốt) để an thần, cố tinh. Nếu bệnh lâu ngày chữa chậm khỏi th́ thêm khiếm thiệt và kim anh tử. C̣n với thể thấp nhiệt - triệu chứng gồm: di mộng tinh, miệng đắng, hay khát nước, nước tiểu nóng, màu vàng... Phép trị là thanh nhiệt, hóa thấp, với bài "Nhị diệu tán", chỉ với hai vị là thương truật và huỳnh bá (mỗi thứ 12gr). Bài thuốc có công dụng thanh nhiệt, táo thấp. Nếu tiểu nóng, vàng, gắt th́ thêm 3 vị (tỳ giải, tri mẫu và trạch tả).

    Chúc cháu được vui khỏe tự tin lấy ḿnh, giữ ǵn lối sống lành mạnh,sưc khỏe được tốt hơn , Thân ái

 

kenny quach <kennyquach82@hotmail.com>

dau thu chao xin chuc chu cung gia quyen doi dao suc khoe va luon gap may
man.
Trang web cua chu rat hay va rat bo ich cho nhung nguoi tham khao , vi the
nen chau da pho bien web site rong rai cho ban be chau , nhung nguoi viet
nam tha huong nhu chau rat vui va rat thich thu khi xem xong trang web nay.
Chau co 1 dieu muon hoi chu la chau bi viem mui di ung , chu co thuoc nao
tri dut benh do ko? thang 5 nay chau ve VN choi neu co xin chu vui long mail
cho chau thanh that cam on.
tb: ban chau no nho chau hoi: muon len can thi phai lam sao? chu co thuoc
nao uong cho map len ko? Thanh That biet on

_________________________________________________________________
Join the world's largest e-mail service with MSN Hotmail.
http://www.hotmail.com

Trả lời :

    Cháu Kenny thân mến ! Viêm mũi dị ứng là một bênh viêm mũi cấp mà nguyên nhân do hiện tượng dị ứng cục bộ của một bệnh dị ứng toàn thân.     Theo Đông y bệnh nầy được mô tả trong các chứng Tỵ Cừu Tỵ Uyên. Nguyên nhân là do ngoại cảm phong hàn thấp đột nhập vào phế kinh  khi phế khí và vệ khí hư không khống chế được phong hàn thấp.

Về phương pháp điều trị :

-  Trước tiên phải chú ư pḥng bệnh bằng cách ngăn ngừa những nguyên nhân gây dị ứng .

- Điều trị cục bộ : có thể dùng thuốc xông mũi như : dùng quả bồ kết nướng tán nhỏ - hoặc lá lốt phơi khô tán nhỏ thổi vào mũi  -  dùng hạt nhăn đốt lên  khói dùng ống trúc dẫn khói xông vào mũi.

- Điều trị chung toàn thân : Tuỳ thuộc vào biểu hiện mà có pháp trị tương ứng. Một số vị thuốc nam có thể kết hợp làm bài thuốc trị chung như:

    Vơ dâu tằm ăn 12g     Ké đầu ngựa    12g    tế tân   4g   Tân di hoa    4g

     Kinh giới         8g      Kim Ngân hoa  4g     Rau dấp cá   8g

Có thể sắc uống 1 thang nếu thấy có kết quả th́ uống  liên tục một tuần , lâu lâu tái phát có thể uống lại.

    Kết hợp thêm những động tác dưỡng sinh xoa xoang, xoa mũi  tham khảo ở trang Web phần dưỡng sinh cháu sẽ thấy kết quả.

    C̣n việc bạn cháu muốn lên cân th́ phải nhờ nhiều yêú  tố : như tinh thần thoải mái, dinh dưỡng hợp lư, ngũ nghĩ đủ giờ, bớt uống rượu, nhứt là bỏ được thuốc lá th́ lên cân rất nhanh, các loại thuốc đông y uống cho mập coi chừng trong đó người ta có  trộn vào chất Corticoid làm kích thích tiêu hoá ăn ngon và gây giữ nước uống nhiều  sẽ có hại cho cơ thể không nên.

 

                                                       Chúc cháu vui khoẻ thành đạt

 

chao chu !
chau la ban cua MINH NHUT chau tinh co vao trang web nay no' dep qua
chau co thac mac hoi chu chau bi benh viem gan co thuoc nao tri khong cho chau
xin
cam on !

truonggiang2001@hotmail.com

 Chào cháu Trường Giang ! Hoan nghênh cháu  đă đến thăm trang Web của chú, câu hỏi của cháu chú có chút tư liệu  gởi đến cháu tham khảo, c̣n khi có bệnh th́ phải đến thầy thuốc để điều trị hoặc tư vấn th́ an toàn hơn :

Một số món ăn, trà thuốc dành cho người bệnh viêm gan cấp tính
      Y học cổ truyền từ xưa đề cập tới bệnh viêm gan qua biểu hiện của các
chứng trạng như hoàng đản (vàng da), hiếp thống (đau vùng mạng sườn)... và
xếp giai đoạn viêm gan cấp vào thể dương hoàng (sắc da màu vàng tươi).
Nguyên nhân chủ yếu do cảm phải yếu tố thấp nhiệt, làm ảnh hưởng tới chức
năng của hai tạng can, tỳ gây nên các triệu chứng trên.
 Trong thời kỳ toàn phát của bệnh, ăn uống giảm sút nhiều, buồn nôn, sợ mỡ,
thức ăn nên chế biến sao cho thanh đạm mà dễ tiêu, có thể dùng các món cháo
loăng nấu từ ư dĩ, đậu đỏ, mạch nha, đậu xanh... các loại rau xanh, cà rốt,
bí đao, nấm ăn... các loại hoa quả như dưa chuột, chanh, cam, quưt, bưởi,
phật thủ, cà chua...  Giai đoạn toàn phát cần hạn chế chất béo, các thức ăn
xào rán, các thức ăn chứa nhiều lipid như thịt mỡ, cá, năo tủy, phủ tạng
động vật. Nhưng khi chuyển sang giai đoạn hồi phục lại không cần giảm quá
mức chất béo v́ chúng có tác dụng tăng bài tiết mật, tăng hấp thu các
vitamin tan trong dầu như A, D, K... Khi chế biến nên dùng dầu thực vật chứa
nhiều acid béo không no, có tác dụng lợi mật tốt và nên hạn chế các gia vị
có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt, tỏi, hành..., kiêng ăn thịt chó,
thịt dê. Đây đều là những thức ăn có tính nhiệt, càng làm tăng yếu tố thấp
nhiệt trong viêm gan, khiến bệnh càng nặng.
 Người bệnh cần uống nhiều nước. Mỗi ngày bệnh nhân cần uống tối thiểu từ
1200 - 1400ml. Có thể uống thêm nước ép trái cây tươi, nước ép rau, cà
chua... Kiêng tuyệt đối các loại rượu bia và các đồ uống có cồn.  Bệnh nhân
có thể tham khảo sử dụng một số món ăn, trà thuốc sau:
 Cà - rốt xào gan lợn.  Nguyên liệu: cà-rốt tươi 150g rửa sạch, gan lợn (trư
can) 250g, dùng nước ấm rửa sạch.  Cách làm: cà-rốt, gan lợn thái đều thành
miếng nhỏ. Xào cà-rốt với một lượng dầu ăn thích hợp tới chín rồi cho gan
lợn vào đảo đều, thêm muối, gia vị vừa đủ. Cà-rốt chứa một lượng lớn caroten
là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Trong cà-rốt chứa tới 5 loại acid amin
cần thiết cho cơ thể. Theo cuốn "Bản thảo cương mục" cà-rốt có tác dụng "Hạ
khí bổ trung, lợi hung cách, trường vị, an ngũ tạng". Trên lâm sàng thực
nghiệm cũng đă chứng minh cà-rốt có khả năng thúc đẩy chức năng chuyển hóa
của gan, bảo vệ tế bào gan.
 Cá chép trần b́ hầm.  Nguyên liệu: cá chép 1 con 250-300g; trần b́ (vỏ quưt
phơi khô lâu ngày) 6g; xích tiểu đậu (đậu đỏ) 60g. Cách làm: cá chép làm
sạch vẩy, bỏ ruột; trần b́, xích tiểu đậu rửa sạch. Tất cả cho vào nồi với
một lượng nước vừa đủ. Đầu tiên đun sôi to  lửa, sau đó đun nhỏ lửa trong 30
phút. Tới khi chín nhừ, thêm muối, gia  vị.  Thịt cá chép chứa 17,3% protid,
5,15% lipid, chứa nhiều acid amin quan trọng cần thiết cho cơ thể, các
vitamin, nhiều yếu tố vi lượng. "Bản thảo cương mục" viết "Cá chép lợi tiểu
tiện, tiêu thũng chướng, trị hoàng đản". Trần b́ chứa một lượng lớn vitamin
C, caroten, tinh dầu, là thuốc thông khí can, đởm. Phối hợp cùng xích tiểu
đậu có thể thanh nhiệt lợi thấp, sơ can lư khí, rất thích hợp với bệnh nhân
viêm gan cấp.
Cháo xích tiểu đậu - sơn dược .  Nguyên liệu: xích tiểu đậu (đậu đỏ) 50g,
sơn dược (củ mài) 50g, đường cát vừa đủ. Cách làm: rửa sạch đậu đỏ, cho vào
đun tới gần chín nhừ th́ cho sơn dược vào tiếp tục đun tới nhừ nhuyễn. Cho
thêm đường vừa ăn. Món cháo này có tác dụng thanh thấp nhiệt, thoái hoàng
đản, thích hợp với thể viêm gan cấp có hoàng đản (vàng da).
Cháo bồ công anh.  Nguyên liệu: bồ công anh 40-90g (nếu lá tươi 60-90g), gạo
tẻ 50-100g.  Cách làm: bồ công anh rửa sạch, thái vụn, sắc đặc, bỏ bă chắt
lấy nước. Dùng nước đó thêm gạo tẻ nấu cháo.  Bồ công anh có tác dụng thanh
nhiệt giải độc, tiêu thũng tán kết. Món này rất có hiệu quả với những trường
hợp viêm gan cấp có gan sưng to.
 Nhân trần khương đường trà.  Nguyên liệu: nhân trần tươi 50g, (nếu khô
15g), đường đỏ 30g, can khương (gừng phơi khô) 6g, sinh khương (gừng tươi)
12g. Tất cả sắc đặc lấy nước uống thay trà. Có tác dụng thanh nhiệt trừ
thấp, lợi niệu thoái hoàng, hỗ trợ trong điều trị viêm gan cấp có hoàng đản.
Trần b́ hồng táo ẩm.  Trần b́ 10g, đại táo 10 quả bỏ hạt.  Tất cả sắc đặc
lấy nước uống hàng ngày. Tác dụng kiện tỳ vị, bổ khí  huyết, hóa đàm thấp,
dùng để hỗ trợ điều trị viêm gan cấp. 

Một số bài thuốc dùng chữa bệnh gan và viêm gan siêu vi ở Việt nam

      Không biết từ bao giờ, ở nước ta đă lưu truyền câu ca dao: "Nhân trần,
ích mẫu đi đâu, Để cho gái đẻ đớn đau thế này!". Trong thực tế, cả 3 cây
được gọi là Nhân trần của Việt Nam đều không có tác dụng giảm đau cho sản
phụ, mà chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận gan, lợi mật, giải độc
thai nghén cho thai phụ, sản phụ. 
    - Nhân trần tía: Phát triển tốt trên các vùng đất phèn của miền Nam từ tháng
5 đến tháng 10.
Một số bài thuốc hay
- Chữa viêm gan do virus: Nhân trần - Bồ công anh mỗi thứ 30g; Kim ngân
hoa - Phục linh - Bản lam căn (rễ cây chàm) mỗi thứ 15g; Quả Dành dành - Sài
hồ - Bạch thược - Chỉ xác - Uất kim - Sơn tra - Cam thảo bắc mỗi thứ 10g.
Đại hoàng 6g. Sắc lần 1 với 600ml nước, lần 2 với 500ml nước, lần 3 với
400ml nước. Mỗi lần lấy 200ml thuốc. Trộn chung 3 nước sắc cô lại c̣n 300ml
rồi thêm 150g đường, đun sôi kỹ. Chia làm 8 lần uống trong ngày. Chú ư: Nếu
đi ngoài phân lỏng th́ bỏ Đại hoàng. Sau 6 ngày dùng thuốc kiểm tra lại phản
ứng Mac Lagan không thấy giảm th́ bỏ các vị Bản lam căn, Kim ngân hoa, Bồ
công anh, thêm các vị Đảng sâm, Đan sâm, hoàng tinh mỗi thứ 15g - Hoàng kỳ
20g - biểu tŕnh 30 ngày.
- Chữa viêm gan, vàng da, vàng mắt: Nhân trần 30g, quả Dành dành 15g. Sắc 3
nước, cô lại c̣n 200ml, thêm long đường, đun sôi kỹ. Chia 3 lần uống trong
ngày.
- Chữa viêm gan mạn tính: Nhân trần, Sơn tra, Trạch lan (mẫn tưới), Sinh mẫu
lệ (mai mực tươi) mỗi hứ 15g. Đảng sâm, Đương quy, Vương bất lưu hành (trâu
cổ) mỗi thứ 12g. Bạch truật, Thương truật, Hoắc hương, Hương phụ, Phật thủ
mỗi thứ 10g. Sắc 3 nước, mỗi lần lấy 200ml, trộn chung, cô lại c̣n 300ml.
Thêm 150g đường, đun sôi kỹ, chia 3 lần uống trong ngày. Liệu tŕnh 30 ngày.
Ghi chú: Chế độ ăn khi chữa các bệnh về gan nói trên, cần hạn chế mỡ, tăng
chất đạm, đường. 

Chúc cháu vui vẻ khoẻ mạnh học tập tốt.
Cháu hảy vào địa chỉ nầy để t́m hiểu thêm về bệnh gan

http://www.ykhoanet.com/gan/index.htm


mong chu chi giup chau, chau cam on chu nhieu!  

Chau chao chu,

 Chau bi benh viem xoang,bac si noi la viem xoang 2 ben sang, chau co di xong
 va uong thuoc lien tuc, no giam nhung moi khi mua la dau chau bi nhuc lam.
 Chu cho chau hoi, co cach nao de tri cho mau het khong chu? va khi no het
 thi no co het luon khong hay no van tai di tai lai ? Chau rat so va buon
 lam!!!

 Chau mong chu chi giup chau, cam on chu nhieu lam!

         meoconcuaanh@hotmail.com

  Cháu mèo con thân mến !  

Thuốc đông y trị viêm xoang rất tốt ít thấy tác dụng phụ, nhưng để điều trị triệt để bệnh viêm xoang th́ phải thực hiện như sau : Theo kinh nghiệm của chú nếu viêm xoang có dịch ứ đọng th́ nên chọc rửa và điều trị bằng tây y trước  sau đó tiếp tục điều trị bằng thuốc đông y th́ hiệu quả rất cao, nếu viêm xoang mà bác sĩ tây y điều trị không cần phải chọc rửa th́ khả năng thuốc đông y  điều trị kết hợp với châm cứu rất tốt, c̣n việc tái đi tái lại th́ c̣n nhiều yếu tố khác như : bị viêm mũi dị ứng thời tiết, môi trường làm viêc.bụi khói xe ở thành phố và c̣n nhiều nguyên nhân nữa, ḿnh phải tránh các tác nhân gây viêm xoang th́ mới có thể  khỏi được, tốt nhất cháu cần nhờ một  lương y  có  thể tin tưởng được  nhờ khám điều trị  th́ khả năng khỏi bệnh rất cao.

                                                                                                         Thân mến

Thua bac si, toi da cuoi vo duoc 2 thang nhung viec chan goi lai khong tot. vo toi khong co hung thu tu luc chung toi quen nhau. chung toi chua co con, nhung vo toi lai bi nhu vay. momg bac si cho toi loi khuyen va 1 bai thuoc de vo toi co the san sang khi quan he tinh duc. neu bac si giup duoc, toi thanh that cam on va hau ta

   jindovnvn2002@yahoo.com <jindovnvn2002@yahoo.com>

Bạn Dương Hoàng Long thân mến !
Theo như lời bạn kể th́ có lẻ vợ bạn bị chứng Lănh Cảm mà nguyên nhân có thể do một số yếu tố như sau :
    1.Do bệnh lư ở một tạng nào đó của cơ thể hoặc do suy nhược cơ thể toàn bộ.
    2.Do một yếu tố nào đó có ảnh hưởng đến tâm lư t́nh cảm.
    3.Do tổn thương thực thể nơi bộ phận sinh dục gây giao hợp đau làm người bệnh lo sợ , không cảm hứng.
    4.Do ảnh hưởng đến chức năng các tuyến nội tiết của cơ thể  ... và một số nguyên nhân khác
    Về phương thức chữa trị phải t́m rỏ nguyên nhân gây ra chứng Lănh Cảm.
    Nếu là yếu tố tâm lư t́nh cảm th́ bạn nên trao đổi cùng bạn đời của ḿnh để t́m nguyên nhân khắc phục v́ có khi trong t́nh yêu th́ tâm hồn thật gắn bó nhưng trong luyến ái th́ cả hai lại có khuyết điểm cơ thể riêng. Thí dụ: bạn thường sờ vào nơi nào đó bạn thích mà người bạn t́nh của ḿnh lại là nơi nhột không chịu được. v..v...
    Trong những trường hợp Lănh cảm mới phát,nghĩa là trước kia th́ sự luyến ái b́nh thường  th́ chỉ cần t́m được nguyên nhân th́ việc điều trị có thể đạt được kết quả mong muốn.
    Riêng trường hợp chứng lănh cảm khởi từ đầu cuộc đời t́nh ái th́ việc chữa trị phải tốn nhiều công sức và cần phải được sự hợp tác của nạn nhân và người cùng chung sống, v́ sự suy luận của người chữa trị không thể nào chui được vào những khúc khuỷu quanh co mù mịt của tâm hồn và t́nh cảm của nạn nhân nên kết quả rất mong manh.
    Qua những ư kiến nêu trên th́ bạn cũng biết, không có bài thuốc nào có thể điều trị chung cho tất cả các nguyên nhân mà phải nhờ đến các chuyên khoa khám để có biện pháp điều trị hửu hiệu.
    Thành thật xin lổi bạn v́ không biết bạn bao nhiêu tuổi và đă có được kinh nghiệm trong luyến ái như thế nào. Tôi chỉ có lời khuyên là việc luyến ái như người ta chơi đờn ca tài tử, kẻ đờn người ca. kẻ rao nam, người nói lối .Bản đờn hay bài ca có nhiều chữ đến đâu người ta cũng phải giữ nhịp, đúng mùi, đúng sang, đúng song loan.Nếu đờn ca không giữ nhịp th́ rất khó hoà tấu và không tạo được luồng cảm hứng làm cho tri âm tri kỷ ngao ngán không thích đờn ca nữa.
                      Chúc bạn vui vẻ, may mắn, t́m được nguyên nhân, gia đ́nh hạnh phúc

                                                                                                    Thân mến

Kinh gui Chu Nguyen Ky Nam,
 
Benh cua chau tu khi phat hien va dieu tri den nay khoang 15 thang roi, chau co di ben vien da lieu nhung van khong thay het. Hien chau dang dung thuoc thoa mo Deproselic, hien chau thoa 1 ngay/lan, neu thoa lien tuc thi` het vay, nhung khong thoa khoang 1 tuan thi` cac vay nen moc lai, hien nay chau bi benh viem khop o cac ngon chan ben phai. Chau xin chu giup chau cach nao chua tri benh nay mot cach hieu qua, va` dung thuoc gi` de dieu tri. Chu co the cho chau biet tac hai cua benh vay nen nay gay ra, ngoai benh viem khop ra co`n co benh nao khac nua khong, . . .
 
Chau cam on chu rat nhieu, chuc chu va gia dinh doi dao suc khoe.
 
Le Thanh Tuan.   Tymes Internet <tymesinet@hcm.vnn.vn>

 

 
    Cháu Thanh Tuấn  thân mến !
    Bệnh vảy nến cho đến nay người ta vẫn chưa rơ hết nguyên nhân : có nhiều giă thuyết như thuyết  nhiễm khuẩn, kư sinh trùng, virus, thuyết về rối loạn chuyễn hoá đạm, đường, mỡ, rối loạn nội tiết, liên quan đến tâm thần, tự miễn, di truyền, vấn đề gen. v..v...
    Theo Đông y bệnh Vảy nến thuộc phạm vi của chứng, BẠCH SANG, TÙNG B̀ TIỂN, mà nguyên nhân do thấp nhiệt uất trệ tại cơ b́, lâu ngày gây tổn thương khí huyết , mất dinh dưỡng cơ b́, làm dinh vệ bất hoà, rối loạn chức năng chuyễn hoá cơ b́ sinh ra bệnh .
    Bệnh có thể chia ra làm ba thể đặc biệt :
        -  Thể đỏ da .   -  thể khớp.       Thể mụn mũ.
    Theo như lời cháu kể th́ có lẻ cháu đă bị Vảy nến thể khớp.
     Bệnh vảy nến ngoài  bệnh thấp khớp vảy nến c̣n kết hợp với một số bệnh khác như Tiểu đường,suy nhược thần kinh , hen suyễn, viêm mũi viêm họng kiểu dị ứng.
    Nhưng nói chung vảy nến là một bênh lành tính nhưng  có xu hướng  tiến triển mản tính hay tái phát và dai dẳng bất thường . 20% đến 40% bệnh nhân có thể tự nhiên giảm hoặc khỏi, bệnh nhân tuổi càng trẻ tiên lượng khỏi bệnh  tốt hơn cả.
    Về cách điều trị , cháu phải kiên nhẩn điều trị nhiều đợt theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Không nên bi quan lo lắng quá về bệnh tật của ḿnh. Taọ điều kiện sinh hoat thoải mái, tập thể dục vận động các khớp vừa sức để chống cứng khớp, thường xuyên tắm nắng ban mai, hạn chế các chất kích thích ( cafe, ruợu, thuốc lá, đồ gia vị ) ăn nhiều rau quả tươi.
    Nên sử dụng thuốc bôi ngoài Tây y do bác sĩ chỉ định . Thuốc đông y dạng sắc uống  có thể kết hợp rất tốt , Nhưng phải khám bệnh mớí có thể  có bài thuốc thích hợp với từng thể bệnh. Nhưng cháu có thể dùng  Thang thanh dinh gia giảm để uống  trong vài ngày xem hiệu quả ra sao nếu thấy có kết  quả th́ có thể điều trị tiếp tục :
 
                        Bài thuốc như sau :
 Tê giác - Thiên niên kiện   - Hoàng liên - Sinh địa - Mạch môn   - Ngân hoa - Huyền sâm - Đan sâm - Liên kiều - Lá lốt
Mỗi vị  8g  sắc 3 chén nước  c̣n lại  8 phân uống  sau bửa ăn chính  2 giờ , mỗi thang sắc 2 lần hoà chung chia uống 2 lần
 
    Chúc cháu vui khoẻ , an tâm trị lành bệnh . có thể nhờ một lương y  nào có thể tin tưởng được để điều trị th́ tốt hơn.
                                                                                                                                             than men

Do you Yahoo!?
Yahoo! Mail Plus - Powerful. Affordable. Sign up now.
http://mailplus.yahoo.com

nhan dip nam moi  chau thanh tam chuc chu va gia quyen mot nam duoc doi giau suc khoe va lam an phat dat rieng chu chau xin cau nguyen cho chu duoc song tho. de ho giup benh nhan ngheo cuu do chung sanh   nhan day chau duoc biet trang web nay cua chu chau da khong biet ra doi tu bao gio va den nay thanh lap duoc bao lau nhu truoc day chau da uong nhieu thuoc bac ve dong y chau rat thich nhu ma thay benh cua minh khong duoc het tuyet vay thua chu vay co fai minh khong co duyen voi dong y thua chu hom nay chau nhan danh la mot nguoi con mot dua chau mot benh nhan chau khong co mat cam ve benh tinh cua minh va thanh that khai benh voi chu de chu chan doan la chau benh gi va fai deu tri nhu the nao va chau muon biet benh nay tri co dut khong chau bi benh khong gan duoc dan ba moi khi chau gan dan ba la thuong hay bi xuat tinh khong cam duoc tinh trung luc giao hop thuong hay bi xuat tinh som truoc khi giao hop va doi khi di tieu nuoc tieu duc.nhu
nuuoc vo gao cua minh va ngu bi xuat tinh ban dem va nhieu luc di cau  hay di tieu tinh trung cung chay va ri ra vay benh cua chau sau nay co con khong va hon nhan chau thay khong duoc hanh phuc chau muon lap gia dinh nhu so tinh duc sinh ly hon nhan khong duoc hanh phuc chau nam nay da 30 tuoi roi thua chu vay sau nay cuoi vo   minh co con voi nguoi ta hay khong 
chau thanh that cam on chu chau hien tai sinh song ben usa thay thuoc ben nay ky qua chu oi

__________________________________________________
Cháu thân mến.

Nguyên nhân gây t́nh trạng xuất tinh sớm rất nhiều như : do tâm trạng xúc động thần kinh hưng phấn cao độ, do yếu tố tâm lư tinh thần không tự chủ, không ổn định. Do từ nhỏ thủ dâm quá độ hoặc buông thả dục vọng quá độ.Do cơ thể suy nhược, mệt mơi tinh lực không đủ làm suy yếu chức năng khống chế của trung khu  xuất tinh trên năo và một số nguyên nhân , xơ cứng , u tuỷ sống. tai biến năo. viêm niệu đạo, qui đầu, tiền liệt tuyến măn tính .

Chữa trị chứng này cần có sự phối hợp luyến ái giữa chồng và vợ , phải ăn ư lúc chung sống  điều nầy không có cặp nào giống y nhau nên rất khó nói hết được.

Một số thủ thuật có thể hổ trợ tốt

    1. Hạn chế sự kích thích của  người vợ  cho từ từ quen dần để nâng ngưỡng  chịu đựng.

    2. Biện pháp, nặn bóp phần đầu dương vật  3 -4 giây rồi thả lỏng làm nhiều lần khi chuẩn bị  vào cuộc và  làm nhiều ngày cho quen dần,

    3. Dùng bao cao su hạn chế kích thích .

    4. dùng thuốc an thần trước nửa giờ  khi giao hợp.

    5. Xoa bụng dưới ngược và xuôi theo chiều kim đồng hồ  cho đến khi bụng nóng lên.

    6. Giao  hợp  tư thế nằm ngửa hoặc nghiêng  cũng làm giảm kích thích , kéo dài thời gian xuất tinh.

Nói chung  cần phải tập thói quen b́nh tỉnh điềm đạm  để chiến thắng kích động tâm lư, c̣n việc có con hay không th́ phải  nhờ đến kết quả xét nghiệm phân tích của y học  riêng đi tiểu có xuất tinh và ngũ bị xuất tinh  th́ có thể tham  khảo các bài thuốc đông y  dưới đây

Chữa di tinh, hoạt tinh bằng y học cổ truyền  

Đây là các bệnh của 3 tạng: tâm, can, thận. B́nh thường, tinh dịch chỉ được xuất khi việc giao hợp đạt đến ngưỡng khoái cảm cực độ. Nếu các tạng trên bị bệnh, tinh có thể ra không theo ư muốn. T́nh trạng này được Đông y chia làm 2 loại: di tinh và hoạt tinh.

Các nguyên nhân chủ yếu gây 2 bệnh trên bao gồm:

- Quân hỏa, tướng hỏa quá vượng, làm cho mối quan hệ giữa quân hỏa và tướng hỏa mất thăng bằng khiến thận tinh bị ảnh hưởng, gây hoạt tinh.

- Thận hư không bế tàng: Thận âm hư th́ hỏa thịnh, ảnh hưởng đến cơ quan bế tàng tinh gây ra di tinh. T́nh trạng âm dương lưỡng hư, khí hạ nguyên quá suy yếu cũng gây hoạt tinh không cầm được.

- Thấp nhiệt hạ tiêu uất lại, làm nhiễu động tâm thận gây di tinh.

Một số thể bệnh và cách chữa trị:

 1. Hoạt tinh do quân hỏa, tướng hỏa quá vượng:  

Triệu chứng: Tinh ra cả ngày và đêm, ra không phụ thuộc cảm hứng. Bệnh nhân ngủ ít, ngủ không yên, đầu choáng, mắt hoa, hồi hộp, đánh trống ngực, có khi thỉnh thoảng đau nhói vùng tim. Chất lưỡi đỏ. Phép điều trị là định tâm, an thần, cố tinh.

Bài thuốc: Nhân sâm, bồ hoàng, viễn chí, táo nhân mỗi thứ 8 g; phục linh, phục thần, mạch môn, khiếm thực, kim anh tử mỗi thứ 16 g; long nhăn 15 g. Viễn chí chế bỏ lơi, mạch môn bỏ lơi. Các vị trên (trừ long nhăn) sao gịn, tán mịn. Long nhăn nghiền với mật. Tất cả làm thành viên. Mỗi ngày uống 60 g, chia đều 4 lần, uống trong ngày.

2. Di tinh do thận hư không bế tàng:

Triệu chứng: Di tinh chủ yếu về đêm, hồi hộp, mất ngủ. Nếu âm hư, bệnh nhân đau lưng, ù tai, mệt mỏi, gầy yếu, đầu choáng, mắt hoa, họng miệng khô, tiểu tiện sẻn, lưỡi đỏ, rêu vàng. Nếu dương hư, bệnh nhân đau lưng, ù tai, chân tay lạnh, phân nát, có thể kèm theo hoạt tinh, liệt dương.

- Nếu âm hư, phép điều trị là tư âm, bổ thận, cố tinh. Dùng hoàng bá, tri mẫu, khiếm thực, kim anh tử mỗi thứ 16 g; thục địa, quy bản mỗi thứ 30 g. Các vị trên (trừ thục địa) sao gịn, tán mịn. Thục địa nghiền mịn, chưng với mật mía. Tất cả làm thành viên bằng hạt nhăn, sấy khô, ngày uống 80 g, chia đều 4 lần, uống trong ngày.

- Nếu dương hư, phép điều trị là ôn bổ thận dương, sáp tinh. Dùng thục địa 32 g, lộc giác giao 24 g, thỏ ty tử 16 g; phá cố chỉ, bá tử nhân, phục linh mỗi thứ 12 g. Phá cố chỉ tẩm muối sao; thỏ ty tử, bá tử nhân, phục linh sao gịn, tán mịn; thục địa nghiền nát chưng với mật mía. Tất cả làm thành viên bằng hạt nhăn, sấy khô. Uống mỗi ngày 80 g, chia đều 4 lần, uống trong ngày.

Lưu ư: Tùy theo từng thể bệnh, có thể kết hợp uống thuốc và châm cứu.Cháu nên t́m trực tiếp thầy thuốc Đông y để chữa bệnh th́ tốt hơn       . Thân mến

From: "vinh huynh ngoc" <bsvinh@yahoo.com>
To: <nguyenkynam@pmail.vnn.vn>
Sent: Wednesday, January 08, 2003 9:46 PM
Subject: thac mac ve benh

Kinh chao qui vi ,
 toi bi soi trong gan khoang 4 mm , toi thiet tha qui vi giup do cach dieu tri bang dong y . Toi vo van cam on
xin lien lac voi toi qua mail : bsvinh@yahoo.com
xin cam on                     huynh ngoc vinh

 

Anh Huỳnh Ngọc Vinh thân mến ! không biết anh có phải là bác sĩ hay không ? Nhưng cũng xin mạn phép góp ư với anh. Néu anh bị sỏi trong gan 4mm mà không có triệu chứng ǵ khác ( cần xét nghiệm kiểm tra các chức năng gan ) th́ cứ chung sống hoà b́nh với sỏi. Hiện tại thuốc Đông y có loại thành phẩm Trung Quốc dùng điều trị sỏi gan mật có tên THẠCH ĐỞM THÔNG anh có thể đến t́m mua ở các tiệm thuốc bắc và uống trong vài tháng theo chỉ dẫn trong toa rồi đi siêu âm lại xem kết quả .

                                                                                            chúc anh sớm lành bệnh

chao ngai,
dung , toi la mot bac si tay y , toi da dung thuoc tay y dieu tri thay khong co ket qua . Nen toi muon quay
 sang donh y , that tinh toi rat ngan phau thuat . Xin  ngai vui long chi ro hon ve loai thuoc  ma ngai gioi
 thieu cho toi . Toi rat cam on .Neu co the ngai co the lien he voi toi qua dia chi : BS HUYNH NGOC VINH - TRUNG TAM Y TE GO CONG TAY -TIENGIANG .

                                                                          xin cam on ngai.  HUYNH NGOC VINH

Anh Vinh than men. qua nhieu nam hanh nghe Dong y ,toi thuong dung hai loai
thuoc  de tri soi  mat va soi trong gan  la THACH DOM THONG  va LOI DOM
PHIEN cung co  ket qua  tren mot so benh , tac dung cua hai loai thuoc nay
chi nhuan gan,. loi mat, trong do co vi kim tien thao co kha nang lam tan
soi , hien nay cac loai thuoc nay da duoc bo y te cho phep luu hanh  o nuoc
ta, anh co the tim mua o cac tiem thuoc Dong duoc co phan huong dan bang chu
Viet.  Xin loi vi da tra loi tre       Than ai

chao bac si :

em co doc trang web cua bac si tren internet nen em biet dia chi mail cua bac si

xin bac si chi cho em biet cach so che la cay sake va cach su dung va tac dung cua no

xn tran thanh cam on bac si

Em Nguyen Si Hiep than men

CAY XAKE co ten khoa hoc la artocarpus incisa, thuoc ho dau tam . Thanh phan hoa hoc : Trong bot qua co 2,3 - 6% nuoc, 3,2% muoi vo co, 0,2 den 1,17% chat beo, 1,1 den 4,09% chat dam, 64 den 85 % tinh bot, duong, dextrin, 2-3% do tro
Trong tai lieu chi thay dung qua  luoc an, nau cari, dung bot xake de lam banh ngot, hoac thai nho de chien bo, an ngon nhu banh mi, nen con co ten la " cay banh mi ". La Xake chi thay trong dan gian dung lam thuoc chua benh tieu duong va benh cao huyet ap, dung la xanh sac nho nau nuoc uong, chua co tai lieu chinh thuc nghien cuu , xin bao den em  duoc ro.
                                                                                                                                                  Than ai

 

Toi nam nay 50 tuoi.Xin hoi Luong y nhung cay thuoc dung dieu tri viem gan sieu vi C-Hien nay,co nguoi chi dan dung:cay co muc,cay cho de,hat ngu vi tu ,re va trai cay dua dai,nau nuoc uong hang ngay.Xin y kien ve bai thuoc nay.Xin cam on LUONG Y.
-------------------------------------------------------------------------
Get your private, free Email by Vietnamese at http://vol.vnn.vn
 
Nhung cay thuoc ma anh hoi  trong trang Web muc thuoc nam thuoc bac co noi ro chi tiet hay lien ket  de xem  CỎ NHỌ NỒI . , NGŨ VỊ TỬCHÓ ĐẺ  Riêng re va trai cay dua dai co tác dung thanh nhiet va loi tieu rat tot, chua thay co cong trinh nghien cuu ve nhung cay thuoc nay de chua vien gan sieu vi, chi thay su dung theo kinh nghiem dan gian, ket qua dan con chua xac nhạn duoc, nhung bon loại thuoc tren neu  náu nuoc uong hang ngay cung co tac dung giai doc cho gan rat tot
                                                                                           xin chao ong

Xin Thầy giải đáp cho con một thắc mắc sau:

Con đọc trong sách "HẢI THƯỢNG Y TÔNG TÂM LĨNH" có chép một đoạn đại khái như sau : ( trong bài bát vị) đối với bệnh bạch đới thi khử phụ tử ...Vậy xin Thầy cho biết khử ở đây là bỏ đi hay khử là một công đoạn bào chế trong đông y?(con đă hỏi trong mục hỏi đáp của trang y tế" home.vnn.vn "nhưng không được trả lời) kính mong thầy giúp đỡ. Xin thành thật cảm ơn Thầy .

Trần Quang

Em Trần Quang thân mến  trong Huyền Tẩn Phát vi  của sách Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh  bàn về việc sử dung bài bát vị có đoạn "Đàn bà có chứng bạch đái th́ khử phụ tử, bội trạch tả, có đau mà trệ xuống  gia thăng ma, không th́ gia phá cố chỉ . Câu nầy có nghĩa là bỏ đi vị phụ tử, tăng gấp đôi vị trạch tả.............Trong đông y từ khử có nghĩa là bỏ đi, thí dụ như : khử b́ là bỏ phần vơ , mạch môn khử tâm là bỏ đi phần lỏi, riêng vị phụ tử là độc dược bảng A nếu muốn sử dụng phải ngâm muối 6 tháng để trở thành giảm độc bảng B. khi nó kết hợp với quế th́ bổ chân hoả. riêng chứng bạch đái ở đay chỉ là hư hoả nên bỏ đi phụ tử mà phải bội trạch tả với mục đích lợi tiểu tiện, thanh tướng hoả , Thông cái trệ của thục địa để bổ âm trong huyết . hoan ngênh em đă t́m hiểu về đông y  hy vọng đất nước chúng ta càng có nhiều người  đọc HTYTTL.

                                                                                                                 Thân mến

La mot nguoi thich nghien cuu ve dong y, trang web cua luong y da giup ich rat nhieu trong viec tim toi va hoc hoi them va co le day cung la mot trang web "one of the BEST" rat dep va day sang tao ,de nghi luong y co the them phan chu trung hoa vao  phan duoc thao de tien nghien cuu  va trao doi va de nghi luong y viet them mot so bai ve dong y de moi nguoi va chau duoc hoc hoi them.o My it thay co trang web dong y dep va day du nhu cua chu      

.chuc luong y va gia dinh duoc van su nhu yDo you Yahoo!?
Yahoo! Platinum - Watch CBS' NCAA March Madness, live on your desktop!

Kinh thua thay.

Em ten la  Le Thu, lam viec tai Truong Dai hoc Kinh te TP. HCM,Vua roi em co
thay trang Web cua cua thay, em thay rat hay, o Tinh Ca Mau ma Thay thiet ke
duoc trang web ve trung tam y hoc co truyen cua Thay de quang ba truoc cong
chung, chang bu lai tai TP. Ho Chi Minh khong co mot phong kham ve y hoc co
truyen thiet ke trang Web nhu cua Thay, em cung rat cam on thay da dua len
mang cho dan chung biet nhung benh thong thuong chua duoc bang thuoc Dong Nam
y.

Kinh thua thay, em bi benh cuong giap (Basedow), em da chua benh bang thuoc
Tay va tuyen giap cua em da on dinh cach day 3 nam, bat dau Tet nam nay em met
tro lai va tuyen giap hoat dong lai, em khong the uong thuoc Tay duoc vi ly do
thuoc Tay qua nong, buc ruc trong nguoi chiu khong noi, voi lai gia ca qua
mac, em muon chuyen qua thuoc Nam, kinh xin thay mach bao cho em toa thuoc Nam
uong ve benh cuong giap cua em.

Chan thanh cam on Thay

LETHU

Co Le Thu than men ! cam on co da noi nhung loi khich le.Dong  y la nen y hoc cua quan chung nen du o dau neu co nhiet tinh la co the cong hien duoc cho quan chung. Rieng linh vuc y hoc hien dai thi doi hoi phai co dieu kien co so vat chat toi tan nen tat ca uu the deu tap trung tai cac thanh pho lon. Rat han hanh duoc co tin tuong hoi tham ve benh tat cua minh. Toi khong nhac lai benh ly vi sau ba nam dieu trico le co da qua hieu ro ve chung cuong giap.
    Chi xin bao voi co la thuoc Dong y dieu tri ho tro cung voi thuoc dac tri tay y de lam giam di tac dung phu la rat tot, Nhung neu co da dieu tri khoi bay gio tai lai thi co the dung bai thuoc nay trong ba ngay neu thay khoe thi co the uong tiep tuc 10 ngay roi bao ket qua .
Bai thuoc nhu sau :  trach ta   8g   don bi     8g   hoai son   10g   tao nhuc    8g   thuc dia 8g  phuc linh    8g   thach xuong bo   12g   lien nhuy   10g    dang tam thao   6g    thien mon dong     8g     vien chi    8g   sac uong hai lan  nuoc 1 3 chen con 7 phan    nuoc 2   2chen 5 con 6 phan uong luc thuoc con am .     

                                                                                                         than men

From: "harry banh" <harrybanh@hotmail.com>
To: <nguyenkynam@pmail.vnn.vn>
Sent: Thursday, May 01, 2003 8:09 AM
Subject: Nho B.S chi dum toa thuoc tri cao huyet ap. Cam on Than chao Bac Sy Ky Nam,
 Toi ten la Harry o mien nam California.  Toi nam nay 42 tuoi, bi benh cao
 huyet ap (di truyen) 150/100.  Hien thoi dang uong thuoc Lotensin 10 mg da
2 nam roi.  Vi phan ung cua thuoc nen toi muon tim 1 vi thuoc NAM hay BAC gi
 cung duoc de thay the thuoc TAY.  Toi co thu an toi, can tay, can tau v..v
 nhung cung khong thay cong hieu cho lam.  Nho Bac Si chi ho dum toa
thuoc.
 Xin Cam on Bac Si
                   Harry
                      Email "harrybanh@hotmail.com"


Ban  Harry than men .
Benh cao huyet ap co nhieu nguyen nhan rat phuc tap, muon dieu tri tot phai
tim ro nguyen nhan , cao huyet ap khong ro nguyen nhan  goi la cao huyet ap
nguyen phat  dieu tri cung rat phuc tap, co khi phai uong thuoc suot doi.
Dieu tri  cao huyet ap bang thuoc nam, bac;  vi deu la hop chat  bao gom
nhieu hoat chat trong cay thuoc nen tac dung khong ro ret nhu thuoc tay y,
chi co the huong dan ban mot so vi thuoc de uong dai han moi co the co ket
qua, trong khi dieu tri chua thay co ket qua van phai uong thuoc tay y de on
dinh . Mot so cay thuoc chua huyet ap.
    1. Rau can . dung 250g  bo goc, trung  nuoc soi 2 phut vot ra thai nho
ep lay nuoc uong . ngay hai lan.
    2. La thuoc cuu  ( ngai cuu ) dung la tuoi, co the bao quan trong tu
lanh. moi ngay  truoc 10 gio sang dung 10 g la tuoi cho vao may quay sinh
to, xay thanh nuoc cho vao mot chut  mat ong hoac duong cat cho de uong.
uong lien tuc trong 6 thang ( co the dung ngai cuu loai kho ngay 10g  nau
thanh  1 ly  coi nuoc tra ngai cuu  chia uong  ngay 3 lan truoc bua an )
 O Viet Nam  hien tai co ban loai thuoc vien che bang Cay Nhau voi ten
Morida timifolia dung de ha huyet ap ban co the nho nguoi than mua goi uong
xem ket qua nhu the nao . chuc ban vui , khoe Than ai

 

Chao Bac Nam!
 
Em xin cam on chan tinh ve tinh cam cua Bac.
Em chi mong co duoc chut kien thuc ve Web nhu Bac.
Qua that em moi chi nghe noi co the dung ngon ngu HTML hoac FrontPage de tao web.
Nhung ma de co duoc trang web dep nhu cua Bac chac khong phai la tu cac cong cu noi tren.
Co gi mong ngan duoc su chi giao va giup do nha tinh cua Bac. Bac co the bat mi cho em biet Bac da su dung phan mem nao de tao ra web cua ba do, tuyet that, dep, don gian chat luong, ma hieu qua. 
Tien day em cung muon hoi Bac ve tac dung that su cua cay nam Linh Chi, cac dung nhu the nao cho khoa hoc.
Mot lan nua chung em xin cam on Bac
 
Em Viet Nga - Hoang Anh
T.P Hai phong
 
Xin chao hai bạn, de thiet ke duoc mot trang Web minh phai nho vao rat nhieu phan mem nhu : animation shop de tao cac anh gif dong, swish de tao chu chay cho sinh dong, button studio de tao nut, xara 3d de tao chu khong gian 3 chieu, corel draw de tao cac bieu tuong logo,  tat ca cac phan mem do giup chung ta co duoc nhung  dung cu de thiet ke Web tren phan mem tong the la frontpage  de lien ket cac du lieu lai voi nhau tat nhien ve my thuat con tuy thuoc vao kha nang sang tao cua moi nguoi, mot so phan mem khac cao cap hon phai dung den ngon ngu java dieu nay  chac hai ban phai hoi den cac ban chuyen nghiep hon . Con ve nam linh chi  o Quang Dong Trung Quoc nguoi ta nghien cuu thanh phan hoa hoc gom co : Nuoc 12-13 % lignin 13-14 % hop chat co N 1,6-2,1 % phenol 0,08 - 0,1% tro 0,022 % xelluloza 54 -56 % chat beo 1,9 - 2 %  chat khu 4-5 % Steroit 0,14 - 0,16 % Ergosterol 0,3 - 0,4 %  con co Acid amin, protein, saponin, dau beo, duong. nam linh chi co tac dung chua dau that co tim, benh mach vanh cua tim, on dinh huyet ap, viem va hen phe quan, thap khop, viem gan man, benh roi loan tien man kinh cua phu nu, lam giam cholesterol mau. Gan day co cong trinh nghien cuu moi o Trung Quoc  la trong linh chi co chat germanium va polysacarit rat cao giup cho khi huyet de luu thong cac te bao hap thu oxy tot hon , tang cuong su mien dich cua co the , lam manh gan, co lap va diet duoc cac  te bao ung thu , chong viem va chong di ung. Linh chi co rat nhieu loai  hai ban cvo the xem them phan cap nhat thang 4 trong trang Web co nois ve nam linh chi,  Than

 

Kinh gui Luong y KY NAM,
Dang di tim thay tim thuoc, truy cap webside  can tim va da thay luong y cung voi cac buc thu hoi, dap cua cac benh nhan . Xin Chuc mung cac thanh cong boi su giup do cua luong y. Nhan day , Toi nho luong y giup chua tri cho benh cua toi. Nam nay tuy da ngoai 60, nhung sinh hoat vo chong van duy tri. Du rang chi mot thang doi lan, nhung van dien bien binh thuong nhu moi khi. Gan day tu nhien xay ra hien tuong : Moi vao cuoc thi cuong cung , khi vao cuoc va dac biet khi mang bao cao su thi mat cuong cung . Hien tuong nay sau do hoan toan khong phuc hoi lai duoc su cuong cung ban dau .  Den 10 ngay sau , hien tuong do lai lap lai , du rang trong thoi gian 10 ngay do van co luc cuong cung tu nhien. Nho Luong y cho biet nguyen nhan, thuoc chua tri can benh nay. Mong luong y thong cam cho hoan canh  : Vo toi tre hon toi 20 tuoi !! Cho y kien cua Luong y. Xin kinh chao.E-mail cua toi : Hathuckinh@hcm.Fpt.vn
 
Thua bac Kinh
sinh hoạt t́nh dục là vấn đề rất tế nhị , nhưng điều nầy có liên quan đến độ tuổi , thể chất, nghiệp vụ. tính cách và trạng thái  tâm lư tinh thần của từng người , đồng thời cũng chịu ảnh hưởng của các nhân tố như :t́nh trạng sức khoẻ. tâm tư, t́nh cảm,khí hậu . môi trường, mùa. Tuy nhiên mức trung b́nh  theo y văn cổ  được đưa ra là : Tuổi 20  4 ngày 1 lần, tuổi 30  8 ngày 1 lần. tuổi 40 16 ngày 1 lần, tuổi 50 th́ 20 ngày 1 lần, tuổi 60 th́ ngưng hoạt động . Nhưng lại nói  số lần giao hợp tuỳ theo trạng thái tinh thần sau khi giao hợp nếu mệt mơi đau lưng., tim đập loạn, tinh thần bất ổn là số lần không phù hơp. Nếu sau khi giao hợp mà tinh thần phấn chấn thoải mái hoạt bát vui vẻ không cảm thấy mệt mơi đó là số lần giao hợp phù hợp cho dù có1 đêm 2,3,4 lần. Trường hợp của bác  căn cứ vào tâm sinh lư tự nhiên th́ đẫ đi đến điểm  dừng theo chu kỳ nên  có lúc lực bất ṭng tâm. Nhưng nếu sức khoẻ của bác ở trường hợp vẫn c̣n sung măn thoải mái, th́ có thể do 1 số nguyên nhân như sau :
    Do dùng thuốc điều trị các bệnh lư như : Thuốc hạ huyết áp , thuốc ổn định thần kinh, một số thuốc khác : Tagamet, morphine, một số thuốc đông y cũng có tác dụng phụ làm chướng ngại khả năng t́nh dục.
    Do cơ thể mệt mơi, tinh thần bất an, có bệnh lư ǵ đó trong cơ thể, có bệnh lư ảnh hưởng đến cột sống, bệnh lư hệ tiết niệu , tiền liệt tuyến, có  sự lo âu  phiền muộn , gây khó khăn cương cứng mang tính tạm thời, đôi lúc do ảnh sự giải thích không chính xác của thầy thuốc gây hoang mang bất ổn tâm lư.
Thưa bác chỉ có thể đến chuyên khoa khám th́ mới có thể biết được .
    Trong trường hợp do  thận khí suy yếu nói theo nghĩa của Đông y th́ bác có thể sử dụng bài thuốc  kim quỹ thận khí gia giảm để ngâm rượu thuốc mỗi tối dùng một chung nhỏ để bồi bổ nguyên dương tăng cường sinh lực , bài thuốc như sau :
Trạch tả  12g, đơn b́    12g.   hoài sơn,   12g,  táo nhục   12 g, thục địa    24g     Phục linh  12g,   phụ  tử    8g     nhục quế 8g,    sa tiền tử    8g,    Ngưu tất    8g,     Câu kỷ tử    12g     ba kích   8g,     dâm dương hoắc    8g. tất cả ngâm 2 lít rượu 40 độ ngâm sau một tuần là dùng được , bác nên kiểm tra huyết áp hoặc nhờ một bác sĩ khám xem có bệnh lư ǵ khác nếu có   th́ phải hỏi lại ư kiến bác sĩ. chúc bác nhiều sức khỏe và vui vẻ