Phụ Lục : DỊCH CÂN KINH NGỤY TẠO
 

 

Thưa Quư đồng nghiệp,

Dưới đây là phần phụ lục về bản Dịch Cân kinh mới được sáng tạo trong nội địa Việt-Nam, do người Việt truyền tụng, nhưng cũng gán cho tác giả là Bồ-đề Đạt-ma (mà tôi đă nói ở phần đầu). Xuất phát tập tài liệu này từ Lương-y Phạm Văn B́nh trao cho ông Phạm Viết Hồng Lam, giảng viên Hội-họa trường Cao-đẳng Sư-phạm Nhạc-họa (Hà-nội? Sài-g̣n?). Ông Lam luyện từ ngày 7-2-89 đến tháng 5-89 th́ khỏi chứng Ung-thư họng thời kỳ thứ nh́!!! Sau đó ông Lam cho đăng trên báo Ha-nội Mới (không rơ số ra ngày nào?). Sau liệu này truyền sang Hoa-kỳ, đăng trên báo Người Việt USA số 17-11-2000 và 24-11-2001 và nhà văn Vũ Hạnh sưu tầm được!!!

Biết chắc trăm phần trăm là ngụy tạo, một loại ngụy tạo nhà quê, để che dấu h́nh thức quảng cáo rẻ tiền. Tuy nhiên v́ trong tài liệu c̣n có sự chứng nhận của đồng nghiệp Lê Quốc Khánh (?) khiến chúng ta không thể phủ nhận hoàn toàn. Mong Quư Đồng-nghiệp nghiên cứu, và thông báo cho tôi biết kết quả. Tôi cũng nhắc ở đây là trong những Bác-sĩ tốt nghiệp thời Pháp, cũng như thời Việt-Nam Cộng-ḥa, không có Bác-sĩ nào tên Lê Quốc Khánh cả. Chỉ có một Bác-sĩ Lê Quốc Hanh ra trường năm 1960, quá trẻ so với Bác-sĩ Khánh trong bài này.

Đạt Ma Dịch Cân Kinh

(Của nhà văn Vũ Hạnh sưu tầm và nhờ Bác sĩ Lê Quốc Khánh lên mạng lưới Internet phổ biến trong thân hữu)

BS Lê Quốc Khánh

Lời thưa: Sau khi đọc lần đầu, tập tài liệu Đạt Ma Dịch Cân Kinh tôi chỉ biết mỉm cười, không mấy tin tưởng v́ thấy phương pháp chữa trị những bệnh nan y một cách dễ dàng, đơn giản.

Tôi cũng xin tự giới thiệu để quư vị thấy rằng tôi đă được đào tạo và phục vụ Tây y qua nhiều thời kỳ, đến nay tôi đă có bốn mươi chín năm y nghiệp, đă từng làm việc trong các bệnh viện Quân và Dân y lớn nhất nh́, đă làm việc với những người Pháp, Mỹ, Phi Luật Tân; đă từng là cộng tác viên của bác sĩ Đinh Văn Tùng, nghiên cứu chữa trị bệnh ung thư qua phẫu thuật (1936-1965).

Ghi chú

(1), Bác-sĩ Khánh phải ra trường trước năm 1936, mới có thể cộng tác với Bác-sĩ Đinh Văn Tùng vào năm 1936.

Tôi muốn nói rằng tôi có lư do để tin tưởng Tây y là một ngành khoa học có nhiều thành tích đáng tin cậy trong việc bảo vệ sức khoẻ con người. Cũng v́ vậy mà tôi gần như có thái độ thờ ơ khi tiếp nhận tập Đạt Ma Dịch Cân Kinh.

Thế rồi một hôm, có người bạn cùng tuổi với tôi (2) (sinh năm 1932) đi xe đạp ghé thăm, tôi được nghe anh kể là anh đă khám bệnh ở bệnh viện Chợ Rẫy, qua các xét nghiệm y khoa tối tân và các bác sỹ đă định bệnh cho anh:

- Ung thư gan,
- Lao thận.

Ghi chú

(2), Bác-sĩ Khánh sinh năm 1932, mà sao năm 1936 đă ra trường và cộng tác với Bác-sĩ Đinh Văn Tùng. Năm 1936 ông mới có 3 tuổi.

Anh thấy hoàn toàn thất vọng, v́ nếu vấp phải một trong hai bệnh ấy cũng đủ chết rồi, huống chi mắc cả hai chứng bệnh nan y cùng một lúc. Cuối cùng, anh có được tập tài liệu Đạt Ma Dịch Cân Kinh, cái phao mà anh níu được khi đang chơi vơi giữa biển khơi. Anh cố gắng tập, kiên tŕ thực hiện đúng theo tài liệu, và kết quả là anh đă thắng bệnh tật. Hiện nay, anh sống khoẻ mạnh b́nh thường, làm nghề hớt tóc, có khi anh phải đứng hàng giờ để làm công việc, thế mà anh vẫn b́nh thường như bao người khác. Từ đó đến nay đă bốn năm, anh vẫn tập đều đặn. Nh́n tư thế và sắc diện, không ai nghĩ là anh đă mắc bệnh nan y. Thỉnh thoảng anh vẫn đi xe đạp đến thăm tôi. Cũng từ đó, tôi chú tâm nghiên cứu Dịch Cân Kinh. Đầu năm 1996, tôi đă truyền đạt tài liệu này cho một người bạn trẻ (sinh năm 1932) bị bệnh lao phổi, không được điều trị đúng cách v́ hoàn cảnh bản thân cũng như xă hội vào thập niên 80, cuối cùng anh đă gầy guộc chỉ c̣n ba mươi hai kg trong cơ thể suy nhược, đă mấy lần cứ tưởng là không qua khỏi, và anh đă vớt vát chút hy vọng c̣n lại, anh đă tập Yoga. Kết quả cơ thể cơ phần nào phục hồi nhưng vẫn yếu đuối. Suốt mùa Đông anh vẫn không ra khỏi nhà, nh́n sắc diện vẫn lộ những nét bệnh hoạn. Sau khi nhận được tập tài liệu Dịch Cân Kinh, anh đă cố gắng kiên tŕ luyện tập, thời gian đầu có những phản ứng như đă ghi trong tài liệu. Dần dần anh qua được bước đầu vất vả và gần cuối năm 1996, sau bốn tháng luyện tập, anh đă ho tống ra một khối huyết cứng to bằng trứng chim cút và sau đó anh từ từ hồi phục sức khoẻ, da dẻ hồng hào, vẻ mặt vui tươi và măi đến nay anh vẫn giữ được sắc thái như người b́nh thường không bệnh hoạn.

Một trường hợp khác, bạn tôi sinh năm 1931, bị bệnh Parkinson đă bốn năm nay, đă chữa trị Đông, Tây y, thuốc gia truyền và nhân điện... Lẽ dĩ nhiên là bệnh không khỏi, v́ bệnh Parkinson cho đến nay loài người vẫn bó tay.

Sau khi nghiên cứu và luyện tập Dịch Cân Kinh, bạn tôi cũng gặp những phản ứng ghi trong tài liệu, tuy vậy anh vẫn kiên tŕ tập đều đặn. Tuy bệnh Parkinson không lành hẳn, song bệnh được ngăn chận giới hạn ở mức chỉ run hai bàn tay, c̣n các khớp, nhất là các khớp tay và chân vẫn cử động b́nh thường, không gặp một khó khăn trở ngại nào mà lẽ ra, đúng theo các triệu chứng điển h́nh th́ bệnh càng lâu, các khớp bị cứng và hạn chế cử động cho đến một lúc nào đó sẽ bị cứng khớp, không cử động được nữa.

Bệnh kéo dài bốn năm nay nhưng anh vẫn sinh hoạt b́n thường, có nghĩa là bệnh bị ngăn chận ở một mức độ có thể chấp nhận được.

Một trường hợp nữa, là anh bạn sinh năm 1930 béo ph́, cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa kinh niên, từ hơn ba mươi năm nay anh đă dùng vô số thuốc Đông, Tây y và châm cứu nhưng vẫn quanh quẩn hết chứng này đến tật khác, không ngày nào vắng thuốc. Anh đă tiếp nhận Dịch Chân Kinh, và sau thời gian tập cũng có những phản ứng đă ghi trong tài liệu, và sau đó anh phục hồi sức khoẻ, nhất là chứng rối loạn tiêu hóa không c̣n nữa, ít khi phải dùng thuốc trị cao huyết áp. Anh ca ngợi Dịch Cân Kinh là "môn thuốc" trị bá bệnh.

Qua bốn trường hợp kể trên, mà tôi đă theo dơi hai năm nay - chưa phải là nhiều - tôi đă phải công nhận Đạt Ma Dịch Cân Kinh là một phương pháp chữa trị được nhiều bệnh hiểm nghèo mà hiện nay Tây y nhiều khi phải bó tay.

Đọc qua tài liệu Dịch Cân Kinh, chúng ta thấy vấn đề kỹ thuật luyện tập không có ǵ khó khăn, rất dễ tập. Điều cần nhấn mạnh ở đây là Ư chí, Quyết tâm, Kiên tŕ và Thường xuyên. Nếu vượt qua được những điều này, tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ gặt hái được những kết quả mỹ măn.

Năm 1943, khi giảng bài ở lớp Quân y, thầy tôi - bác sỹ Bùi Thiện Sự đă nói:

"Nghề nghiệp của chúng ta có nhiệm vụ cao cả là phụng sự và làm vơi đi sự đau khổ của nhân loại" (3).

Ghi chú

(3), Trường Quân-y của Quân-đội Quốc-gia VN, sau là Việt-Nam Cộng-ḥa được thành lập năm 1951 tại Hà-nội. Trường Quân-y của Việt-minh được thành lập sau năm 1952. Hồi 1943, Việt-Nam c̣n thuộc Pháp, không có trường Quân-y tại Đông-dương, vậy trường mà Bác-sĩ Khánh học là trường nào? Vả Bác-sĩ Khánh sinh năm 1932, th́ năm 1943 ông mới 11 tuổi, sao có thể được nhập học trường Quân-y?

Để ghi nhớ lời dạy ấy của Thầy, tôi nguyện truyền đạt cho tất cả bất cứ ai, những ǵ mà tôi nghĩ là sẽ giúp ích cho mọi người. Bây giờ tập tài liệu Đạt Ma Dịch Cân Kinh đối với tôi là một "phương thuốc" quư giá giúp ích cho đời. Tôi đă hối hận v́ nỗi thờ ơ của ḿnh buổi ban đầu, khi mới tiếp nhận tập tài liệu này.

Xin chúc mừng những ai áp dụng Dịch Cân Kinh cho bản thân, cho những người thân của ḿnh có được ư chí, quyết tâm đă đạt được kết quả mong muốn.

Miền Đông, ngày 7 tháng 3 năm 1997.

BS LÊ QUỐC KHÁNH

Đạt Ma Dịch Cân Kinh

Năm 917 (4) (sau Tây lịch) Đạt Ma Sư Tổ từ Ấn Độ sang Trung Hoa thuyết pháp và truyền giáo, sau ở lại Trung Sơn, Hà Nam xây dựng chùa Thiếu Lâm, đă có nhiều đệ tử nhập môn học Phật để mai sau đi truyền giáo. Ông nhận thấy nay đem một tín ngưỡng đi truyền tụng có khi trái với tín ngưỡng cũ của dân bản xứ, dễ xảy ra xung đột, do vậy các đệ tử của ông vừa lo học lư thuyết Phật pháp vừa phải luyện vơ để tự vệ (môn phái Thiếu Lâm xuất hiện và tồn tại đến ngày nay).

Ghi chú

(4), Ngài Bồ-đề Đạt-ma đến Trung-quốc băm 520 chứ không phải năm 917. Dù bịa đặt, dù dốt nát, nhưng cũng phải nhớ những niên đại cực quan trọng trong Thiền-sử chứ?

Nhiều người xin nhập môn nhưng thể lực kém không thể luyện vơ được, Tổ sư bèn truyền đạt một phương pháp luyện tập được gọi là Đạt Ma Dịch Cân Kinh để chuyển biến thể lực yếu kém thành mạnh khoẻ. Cách tập đơn giản nhưng hiệu quả lớn v́ tiêu trừ được các bệnh tật. Ngày nay người ta nghiên cứu là phương pháp này chữa được rất nhiều bệnh, ngay cả bệnh ung thư cũng khỏi và bây giờ người ta áp dụng lư thuyết KHÍ HUYẾT của Đông y để chứng minh. Sức khoẻ con người liên quan chặt chẽ với khí huyết, về kiểu này th́ ta thấy rơ ràng.

Trong Đông y cái gọi là huyết th́ không thể hạn chế và tách ra từng mặt như máu lỏng hay đặc; hồng cầu nhiều hay ít, sắc tố như thế nào... mà nghiên cứu, mà dùng cách nh́n nhận tồn diện của quá tŕnh sinh lư và hóa tŕnh tuần hoàn của huyết mà xem xét.

Lư luận của Đông y, triết lư vững vàng, mang tính khái quát rất cao, do vậy vấn đề khí huyết tất nhiên không có sự cô lập như lấy một giọt máu không có sức sống hoặc một bầu máu tách rời khỏi cơ thể mà cần phải phân tích đến trạng thái vận động quá tŕnh sinh lư và các mối liên hệ khác.

Về khí cũng vậy, hào khí (là khí người hào hiệp, không hề lay động khi đă quyết định). Người xem tướng giỏi là người rành xem khí sắc Thiên vị khí (Prâna) có trong khí trời nếu không được trải rộng ra khắp cơ thể th́ sinh bệnh hoạn. Cho nên cái khí của Đông y không bác bỏ cái khí trong không khí, v́ vậy nó mang nội dung có tính khái quát rộng lớn hơn.

Ta hít không khí vào phổi, ăn thực phẩm vào dạ dày, ruột hấp thụ chất dinh dưỡng, các chất ấy là không khí được đưa đến tế bào của thân thể để có được oxy hóa và sinh ra nhiệt năng đồng thời cũng đưa ra những khí thải và thức ăn từ các tế bào trên cơ thể thu hồi và bài tiết ra ngoài.Tuần hoàn tốt phát huy tác dụng tốt của máu th́ quá tŕnh sinh lư của cơ thể con người tự nhiên thịnh vượng ra, sinh hoạt sức khoẻ con người đương nhiên được bảo đảm.

Cho nên trong lư thuyết khí huyết không thể đơn độc chỉ có huyết mà không có khí và ngược lại, trong Đông y cho rằng mâu thuẫn chủ yếu trong cơ thể con người là ÂM DƯƠNG mà đó cũng là khí huyết (Âm là huyết, Dương là khí).

Luyện Dịch Cân Kinh là làm cho khí huyết hoạt động điều ḥa nên có tác dụng chửa bệnh tốt.

Áp dụng Dịch Cân Kinh để chữa bệnh ung thư, người xưa dùng dưỡng tâm, nay kết hợp với luyện Dịch Cân Kinh đă chữa khỏi hẳn bệnh ung thư. Tác dụng của thuốc là rút ngắn thời gian điều trị chớ không có tác dụng chữa bệnh, nói như người xưa là "mạch máu đưa đi." Trong một đơn vị quân đội chẳng hạn, cùng sinh hoạt như nhau, cùng ăn một bửa ăn lại có người đi kiết, đi tả, nhưng có người chẳng sao. Đấy là nhiều mạch máu thông thương đă giúp cho cơ thể thải độc tốt. Vậy luyện Dịch Cân Kinh là chính. Nay ta thử phân tích bệnh ung thư là ǵ?

Người xưa chia bệnh ung thư làm hai loại và Dương Thư. Do đó đă có câu: "Dương Thư dễ lành, Âm Thư khó trị."

Dương Thư th́ ai cũng biết là cái nhọt mọc ở ngoài, chín rồi vỡ, có máu mủ, ng̣i mủ xanh dán cao là hết. Âm Thư là cái mụt bên trong cơ thể, có khi rắn như đá. Nguyên nhân đều do sự kết tụ của khí huyết làm trở ngại và tắt kinh lạc, do vậy các phế vật trong cơ thể cần thải mà không thải ra được. V́ máu lưu thông chậm nên các chất keo, dịch, gan, các chất khô... không đủ nhiệt năng nên công năng của máu giảm sút không thể thải được những chất không cần thiết trong cơ thể ra ngoài.

Luyên Dịch Cân Kinh, tay vẫy đúng phép, miệng, dạ dày mở, máu mới sinh ra nhiệt năng đầy đủ, các vật chèn ép làm mất thăng bằng trong cơ thể bị xóa bỏ th́ mới khỏi bệnh.

Vậy theo Dịch Cân Kinh, cơ hoành lên xuống dễ dàng, ruột, dạ dày, thận tiếp được khí nên gây được tác dụng hưng phấn. Khi chức năng của máu tăng th́ giúp được việc tống cựu nghinh tân tốt, khí huyết thăng bằng là khỏi bệnh. Một số người sau đây đă luyện tập Dịch Cân Kinh có hiệu quả:

 - Cụ Quánh Chu, 78 tuổi, phát hiện u ở năo và ở phổi. Luyện tập ngày 3 buổi, mỗi buổi 1,800 lần. Tập đều sau ba tháng th́ tan khối u, khỏi bệnh.

 - Ông Trương Công Phát, 43 tuổi, phát giác ung thư máu, luyện tập Dịch Cân Kinh ngày 3 buổi, mỗi buổi 1,800 lần (có dùng dưỡng tâm can), sau ba tháng khỏi bệnh. Đă ba năm nay vẫn khoẻ mạnh.

 - Cụ Từ Mạc Đính, 60 tuổi, ung thư phổi, và bán thân bất toại. Luyện tập sau ba tháng th́ hết bán thân bất toại, kiểm tra khối u cũng tan mất.

Nguyên nhân bệnh ung thư trên thế giới đang bàn căi, ngay thuốc dưỡng tâm can cũng không phải là thuốc đặc hiệu chữa trị mà là giúp tim hoạt động tốt để thải chất độc.

V́ quá tŕnh sinh lư cơ thể con người là một quá tŕnh phát triển, nó mang một nội dung đấu tranh rất phức tạp qua giữa cái sống và sự chết, giữa lành mạnh và bệnh tật, giữa già háp và trẻ dai. Nhưng kết quả cuộc đấu tranh là các nhân tố nội tại quyết định chứ không phải do hoàn cảnh bên ngoài.

Vậy cơ thể con người là một chỉnh thể hoạt động. Trong vận động các lục phủ ngũ tạng đều dựa vào nhau tức là tương sinh, ức chế lẫn nhau tức là tương khắc. Nhưng khí huyết có tác dụng đến khắp các lục phủ ngũ tạng, cho nên việc phát sinh bệnh ung thư cũng do khí huyết lưu thông không chu đáo mà ra. Đông y đă xác định là cuộc đấu tranh của cơ thể với bệnh ung thư là một cuộc đấu tranh nội bộ cơ thể con người. Từ đó mà xây dựng quan điểm cho rằng bệnh ung thư là bệnh chữa được.

Đương nhiên bệnh tật do sự tŕ trệ khí huyết mà có lại làm hao tổn thêm khí huyết. Vậy, trong công việc luyện tập cho khí huyết thay đổi là tức chữa được bệnh. Từ đó mà tạo được ḷng tin vững chắc của người bệnh đối với việc tự chữa bệnh ung thư, để tập trung tinh thần và ư chí đầy đủ để luyện tập Dịch Cân Kinh, v́ phương pháp này thay đổi và tăng cường khí huyết. Nó cũng chữa được bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Ông Hà Thúc Nguyên bị trĩ nội và chứng đầy bụng, chỉ tập một tháng là khỏi. Luyện tập Dịch Cân Kinh thấy ăn tốt, ngủ ngon là việc phổ biến tốt, đă làm tăng sức khoẻ các bệnh nhân nói chung và chữa được nhiều chứng bệnh như:

 - Suy nhược thần kinh.

 - Cao huyết áp.

 - Bệnh tim các loại

 - Bán thân bất toại,

 - Bệnh thận

 - Hen suyễn, lao phổi

 - Trúng gió méo mồm, lệch mắt.

Đông y cho rằng vấn đề cơ bản của bệnh tật là do khí huyết (Âm, Dương) mất thăng bằng mà sinh ra. Luyện Dịch Cân Kinh là giải quyết vấn đề này, nên đối với đa số các loại bệnh, nhất là bệnh măn tính, đều có thể chữa được cả.