Vừng đen - vị thuốc trường xuân

Vừng đen là một vị thuốc bổ trong Đông y.

Theo Đông y, vừng đen vị ngọt, tính b́nh, có tác dụng cường thân, nhuận ngũ tạng, đại bổ can thận, chống lăo suy, làm đen râu tóc, dùng chữa các chứng tóc bạc sớm, hoa mắt, chống mặt do suy nhược, lưng gối đau mỏi, đại tiện táo bón...

Vừng đen chứa hàm lượng rất lớn vitamin E, chất có tác dụng chống lăo hóa, cải thiện tuần hoàn máu, pḥng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu năo, tăng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều ḥa trung khu thần kinh và dự pḥng bệnh đục thủy tinh thể.

Các axit béo chưa băo ḥa trong dầu vừng có giá trị dinh dưỡng cao, rất dễ được cơ thể hấp thụ và lợi dụng, thích hợp với cả người cao tuổi và trẻ nhỏ. Chúng c̣n có tác dụng điều tiết lượng cholesterol trong máu, giúp tiêu trừ những chất trầm tích trên thành động mạch và duy tŕ tính đàn hồi của huyết quản.

Sau đây là một số món ăn từ vừng:

- Cháo vừng: Vừng đen 6 g sao thơm, để riêng. Gạo tẻ 30 g cho vào nồi, thêm nước, nấu thành cháo. Khi cháo chín, cho vừng vào khuấy đều, thêm chút đường cho vừa khẩu vị, dùng làm món điểm tâm buổi sáng. Món ăn này có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh gân cốt, nhuận tràng và bổ sung vitamin E cho cơ thể.

- Vừng đen, bột ngó sen, gạo tẻ, củ mài, đường kính trắng liều lượng bằng nhau. Vừng đen, gạo tẻ và củ mài sao riêng cho chín, sau đó tán thành bột mịn, trộn đều với bột ngó sen và đường kính, cất vào lọ dùng dần. Mỗi lần uống khoảng 30-40 g bột thuốc, ḥa vào nước sôi như pha sữa bột. Bột này có tác dụng bổ dưỡng trí lực và thể lực cho người già và trẻ nhỏ.

- Canh vừng dấm trứng gà: Vừng đen 30 g, dấm ăn 30 g, thêm ḷng trắng của một quả trứng gà, nấu thành món canh, ngày ăn 2 lần. Có tác dụng chữa tăng huyết áp và làm giảm cholesterol trong máu.

- Chữa tóc khô, sớm bạc: Vừng đen, hà thủ ô liều lượng bằng nhau, nghiền thành bột mịn, trộn với mật ong, hoàn thành viên; mỗi lần uống 6 g, ngày uống 3 lần sau bữa cơm.

Lương y Huyên Thảo, Sức Khỏe & Đời Sống